• GMT +7

   Label

    
   Chuyện trong nghề     Một trong những nghề rất được trọng vọng ngày xưa _ Nghề mộc
   • Print Friendly and PDF
   Một trong những nghề rất được trọng vọng ngày xưa _ Nghề mộc
   05h:05' | 12/07/2014
    • Nghề mộc xưa, một trong những nghề rất được trọng vọng, xã làng nào cũng có một hai thợ mộc. Người làm nghề thợ mộc nếu đạt trình độ cao được phong danh “thợ cả”, người theo học nghề, phụ giúp gọi là “thợ con”.

     Nghề mộc đòi hỏi khéo tay, có đầu óc sáng tạo, tính toán mực, mộng tuyệt đối chính xác. Dụng cụ của thợ mộc rất chi tiết nhiều loại, từ cây thước, cái bút chì, ống mực đến cưa, chàng, bào, đục... loại nào cũng có lớn, có nhỏ, được mài giũa bén ngót.

     Giường chạm hoa mặt trời

     Ở nông thôn, ngày xưa thường dựng nhà bằng gỗ. Để có điều kiện làm được ngôi nhà, người nông dân phải chuẩn bị rất lâu, ngoài cột kèo gỗ lạc, tranh (ngói)... còn phải lo cái ăn, tiền công cho thợ. Rồi đến nhà thợ cả cậy nhờ trước nửa tháng. Thợ hồi ấy hiếm nên rất được trọng vọng, vả lại việc nhà cửa là việc hệ trọng đời người, nếu lo không chu tất, thợ giận sẽ làm dối làm ẩu hoặc yểm tà, sau này gia đình gặp điều xui rủi, làm ăn không ra. Khi nhận làm nhà, thợ cả điều thêm vài thợ con phụ giúp. Người thợ cả tất nhiên là ít động tay, cưa, bào, đục xẻ, phần việc này do những thợ con đảm nhận. Công việc chính của thợ cả là tính toán mực, mộng, rộng hẹp ngang xuôi, cột kèo, xiên trính... thợ con chỉ việc theo đó mà làm. Cái hay của người thợ cả là họ tính toán rất chính xác, nên dân gian có câu “nẻ mực tàu, đau lòng gỗ” là vậy. Đối với gia chủ, thời gian làm nhà là thời gian người vợ bận rộn chợ búa nấu nướng suốt ngày. Sáng lo thợ ăn nửa buổi, trưa ăn cơm, chiều sương sương vài xị, rồi trà thuốc phải luôn đầy đủ. Nhà nào mà lo cho thợ không đàng hoàng thì họ cứ đủng đa, đủng đỉnh, “mặt trời lên đỏ, xách giỏ đi làm”, khi vào làm thì “sớm giũa cưa, trưa mài đục”, chiều mới “mặt trời vàng vàng” đã “đục chàng vào giỏ”.

     Nhưng nói đi cũng phải nói lại, nghề thợ mộc là nghề luôn đòi hỏi sự kiên trì, tỉ mỉ, cộng với khéo tay, sáng ý. Người nóng nảy vào nghề này dễ hư sự, nhất là nghề thợ mộc chuyên đóng đồ mốt gia dụng như bàn, tủ thờ, tràng kỹ, giường, cửa... Công việc nó ảnh hưởng đến tính cách là vậy. Nhìn người thợ mộc ngồi tỉ mẩn đục chạm từng cái vảy rồng, đuôi phụng... mới thấy hết cái tinh hoa khéo léo của đôi bàn tay người thợ. Vì là làm thủ công nên thùng đồ nghề của họ không được thiếu một món nào, rớ tới đâu, cần loại gì là phải có ngay loại ấy. Những thứ vật dụng ấy có thể liệt kê như sau: cưa có cưa mộng, cưa cắt, cưa đại... đục có đục bạc, đục tuông, đục móng, chàng dũm... bào có bào lớn, bào trung, bào nhỏ, bào xoi, bào rảnh... Rồi khoan tay, khoan con, ống mực, thước mộc, thước thợ, dùi đục, búa... đến cây viết chì vắt trên vành tai.

   Trở về
   • Ý kiến của bạn
  • Tags:  , ,