• GMT +7

   Label

    
   Tin tức - Sự kiện     Giới thiệu Làng nghề Phù Khê
   • Print Friendly and PDF
   Giới thiệu Làng nghề Phù Khê
   09h:09' | 16/07/2013
    • Phù Khê xưa có tên là “Phù Đầm” tên nôm là làng Giầm, nay thuộc Thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, là vùng quê có bề dầy lịch sử, văn hiến, yêu nước và cách mạng. Cũng từ lâu đời, quê hương nơi đây còn nổi tiếng trong dân gian bởi nghề thủ công truyền thống chạm khắc gỗ.

     Là một trong những vùng đất trù phú nằm ở phía Bắc huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, làng nghề chạm gỗ Phù Khê từ lâu đã nổi tiếng là nơi lưu giữ nhiều tinh hoa của nghệ thuật chạm khắc Việt Nam, đặc biệt là nghệ thuật chạm rồng. Trải qua gần 800 năm lịch sử, sản phẩm chạm rồng của Phù Khê vẫn được những người trong nghề đánh giá là mềm mại, tinh tế nhưng rất cá tính trong hình dáng đường nét.

     Vốn đã nổi tiếng trong lịch sử với những sản phẩm chạm rồng truyền thống, ngày nay làng nghề chạm gỗ Phù Khê lại nổi tiếng khắp vùng gần xa với những sản phẩm gỗ mỹ nghệ cao cấp, có giá trị kinh tế cao, không chỉ được người tiêu dùng trong nước ưa chuộng mà còn được xuất khẩu ra nước ngoài.

     Sản phẩm của người Phù Khê luôn có sự khác biệt, đó là sự tỉ mỷ, cầu kỳ trong từng đường nét, vóc dáng sản phẩm, sự tỉ mỷ, khắt khe từ khâu chọn gỗ, phát dáng, tạo hình đã tạo nên những sản phẩm vô cùng tinh tế. Nổi lên rõ rệt nhất là dòng sản phẩm đồ nội thất như giường, tủ, bàn ghế và dòng sản phẩm trạm khắc tranh tượng. Đã từ lâu sự nổi tiếng của người thợ Phù Khê đã đi vào trong ca dao, đời sống của người dân khắp Miền Bắc;

     "Nghĩa Lập bánh đúc cháo kê

     Tiến bào nung ngói, Phù Khê chạm rồng"

     Kế thừa những tinh hoa của nghề gỗ cổ xưa của cha ông, luôn tỉ mỷ, chau chuốt từng đường nét, chất lượng gỗ, luôn cố gắng tạo ra những sản phẩm chất lượng nhất. Sự kế thừa truyền thống của cha ông kết hợp với công nghệ hiện đại như đục máy, cưa vi tính đã tạo ra những sản phẩm đáp ứng được những yêu cầu khắt khe nhất của khách hàng.

     Bởi thế, thật có lý khi nói Phù Khê là cái nôi của nghề chạm khắc gỗ, chạm rồng.

   Trở về
   • Ý kiến của bạn
  • Tags:  Giới thiệu Làng nghề phù khê, Giới thiệu Làng nghề phù khê, Giới thiệu Làng nghề phù khê